Hội An – Đôi nét về kiến trúc phố cổ

Hội An – Đôi nét về kiến trúc phố cổ. Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây.

Trầu cau từ thói quen đến dấu ấn văn hoá Việt.

Trầu cau từ thói quen đến dấu ấn văn hoá Việt.Trầu cau – món ăn tinh thần trang nhã trong đời sống của người dân Việt Nam. Ăn trầu không đơn thuần là một thói quen, tập tục, mà còn là yếu tố cấu thành những giá trị văn hóa truyền thống. Đối với người dân Việt Nam thì “miếng trầu là đầu câu chuyện” , miếng trầu đi đầu trong các tục cưới xin, ăn hỏi hay thờ cúng ông bà.

Ảnh cực hiếm về nhà hát Cửu Tư Đài của vua Khải Định.

Nhà hát Cửu Tư Đài có diện tích mặt nền gần 1.200m2, xây hai tầng, mặt quay về hướng bắc, nhưng phía sau liên thông với lầu Khải Tường. Nội thất nhà hát trang trí dày đặc bằng mảnh sành sứ màu khiến công trình có vẻ đẹp lộng lẫy, đa sắc

Nghệ thuật điêu khắc gỗ

Điều khắc gỗ đã từ lâu đi vào đời sống người Việt từ những vật dụng sinh hoạt trong đời sống đến những tác phẩm mang tính tâm linh, văn hoá. Nghề mộc chính là thổi hồn vào những cành cây, khúc củi, khúc gỗ để chúng có cái hồn, cái nét thật riêng. Nay […]

Modernism đã ảnh hưởng thế nào đến kiến trúc nông thôn miền Nam

Modernism đã ảnh hưởng thế nào đến kiến trúc nông thôn miền Nam ? Chủ nghĩa hiện đại – modernism không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đến diện mạo kiến trúc của các đô thị lớn, mà những lan tỏa của nó cũng chạm đến tận các vùng nông thôn. Nhà cửa nông thôn có sự thể nghiệm với các hình khối mới mẻ, năng động của modernism, song có xu hướng giữ lại những yếu tố truyền thống, đặc biệt là bố cục không gian. Để tìm hiểu sự ảnh hưởng của modernism đến kiến trúc nông thôn, chúng ta cùng ghé thăm một ngôi nhà điển hình ở vùng làng quê Vĩnh Long.